0888 66 2501 / 093 796 5669

info@omelo.vn

Công ty giày của tỷ phú Warren Buffett chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Brooks Running - một công ty chuyên sản xuất giày và đồ thể thao cho tỷ phú Hoa Kỳ của Tập đoàn Berkshire Hathaway - sẽ chuyển hầu hết các sản phẩm của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam.

 

Ông Jim Weber, CEO của Brooks Running

Ông Jim Weber, CEO của Brooks Running

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra và chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Giám đốc điều hành Brooks Jim Webb tiết lộ quyết định chuyển sản xuất sang Việt Nam trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 2/5.

Theo ông Weber, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất mức thuế 25% đối với giày dép nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ, công ty đã đưa ra quyết định này vào tháng 1 năm nay, ngoài việc giữ nguyên mức thuế 20%. . Nó đã được duy trì trong nhiều năm.

Ông Weber, người điều hành Brooks từ năm 2001, nói rằng đề xuất của Trump, gây áp lực rất lớn cho Brooks vì công ty có thể dễ dàng tăng giá sản phẩm từ mức 100-160 đô la / lần hiện tại. Mặc dù căng thẳng thương mại đã lắng xuống, các công ty không thể chờ đợi giải pháp cuối cùng cho các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ rút hầu hết các sản phẩm của chúng tôi khỏi Trung Quốc," Weber nói. Tôi phải đưa ra quyết định lâu dài ... Cuối năm nay, phần lớn việc sản xuất của chúng tôi sẽ được thực hiện tại Việt Nam.

CEO nói thêm rằng theo quyết định này, khoảng 8.000 việc làm sẽ được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Việt Nam hiện chiếm khoảng 55% sản lượng giày chạy của Brooks, trong khi Trung Quốc chiếm phần còn lại. Giày chạy bộ Brooks được bán tại 56 quốc gia trên thế giới, chiếm một phần lớn trong doanh thu hàng năm của công ty.

Brooks trở thành một phần của Berkshire vào năm 2006, khi công ty con của Berkshire mua lại Brooks. Năm ngoái, doanh thu của Brooks, tăng 26% lên 644 triệu đô la.

Trong bốn tháng đầu năm nay, doanh thu của Brooks đã tăng 22%. Doanh thu mục tiêu của công ty là 750 triệu đô la vào năm 2019 và 20 tỷ đô la vào năm 2021. Ngoài giày chạy bộ, Brooks còn sản xuất và bán đồ thể thao.

Weber cho biết, ngoài Trung Quốc và Việt Nam, Brooks có thể bắt đầu sản xuất giày ở một quốc gia khác vào năm tới, nhưng chưa xác định được quốc gia nào. Năng suất cuối cùng của Brooks có thể đến từ 65% ở Việt Nam, 10% ở Trung Quốc và 25% ở một nước khác.

Việt Nam đang trở thành điểm đến yêu thích của các công ty khi họ chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang lo ngại về thuế quan.

Chúng tôi tin rằng các cuộc đàm phán thương mại làm cho tình hình khó dự đoán hơn, người phát ngôn của Brooks Brooks nói với Nikkei Asia Review. Chúng tôi cần phát triển một kế hoạch để đảm bảo tương lai của doanh nghiệp.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn đang diễn ra, và vòng đàm phán mới nhất sẽ kết thúc tại Bắc Kinh trong tuần này. Vòng tiếp theo - dự kiến ​​sẽ tiếp tục - sẽ được tổ chức tại Washington vào tuần tới.

Các nhà quan sát hy vọng rằng hai bên sẽ sớm công bố một thỏa thuận. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ gần đây đã cảnh báo rằng nếu họ không đạt được thỏa thuận như mong đợi, họ đã sẵn sàng rút khỏi bàn đàm phán.

Nguồn: Vneconomy